Tên gọi các loại bu lông thông dụng hiện nay


Hiện nay có rất nhiều loại bu lông, có loại hầu hết mọi người đều biết tên nhưng cũng có loại chỉ những ai trong ngành nào đó mới biết. Chính vì thế, nhiều bạn khi nhìn thấy các loại bu lông mới thường không biết loại đó tên gọi là gì. Trong bài viết này, CKTT sẽ giúp các bạn biết tên gọi các loại bu lông thông dụng hiện nay kèm theo hình ảnh để các bạn không bị nhầm lẫn và biết tên của các loại bu lông này.


Tên gọi các loại bu lông
Bu lông

Tên gọi các loại bu lông thông dụng hiện nay

Trước khi đi vào tên gọi các loại bulong thì các bạn nên biết cùng một loại bulong thì có thể có nhiều kích thước to nhỏ khác nhau. Kích thước này được gọi theo kích thước mm ví dụ như M3x10, M5x12, … Trong đó, số phía sau chữ M là đường kính thân của bulong tính theo đơn vị mm, còn số phía sau chữ x là chiều dài của bulong. Như ví dụ ở trên thì M3x10 tức là con bulong đó có đường kính thân là 3mm và chiều dài thân là 10mm. Đây là một phần của tên gọi bulong nhưng có rất nhiều thông số khác nhau nên bài viết này chúng ta chỉ nói cụ thể về tên gọi các loại bulong và không đi cụ thể vào kích thước nữa. Sau đây là tên gọi các loại bulong phổ biến các bạn nên biết và nắm được:

1. Buloong lục giác

Đây là loại bu lông phổ biến nhất hiện nay được gọi theo đầu mũ của bu lông và đặc điểm của thân bu lông. Bulong lục giác chia ra làm lục giác chìm và lục giác ngoài, đầu mũ của lục giác chìm cũng chia ra loại đầu tròn, cầu trụ và đầu côn. Các bạn nhìn hình minh họa là thấy ngay đặc điểm của từng loại.

Bulong lục giác chìm đầu côn (đầu bằng)

Bulong lục giác chìm đầu côn (đầu bằng)
Tên gọi các loại bu lông – Bulong lục giác chìm đầu côn (đầu bằng)

Bulong lục giác chìm đầu trụ

Bulong lục giác chìm đầu trụ
Tên gọi các loại bu lông – Bulong lục giác chìm đầu trụ

Bulong lục giác chìm đầu cầu (đầu dù, đầu tròn)

Bulong lục giác chìm đầu cầu (đầu dù, đầu tròn)
Bulong lục giác chìm đầu cầu (đầu dù, đầu tròn)

Bulong lục giác ngoài ren suốt

Bulong lục giác ngoài ren suốt
Bulong lục giác ngoài ren suốt

Bulong lục giác ngoài ren lửng

Bulong lục giác ngoài ren suốt
Tên gọi các loại bu lông – Bulong lục giác ngoài ren suốt

2. Bulong liền long đen (long đền)

Đây là tên gọi chung cho các loại bu lông được thiết kế phần mũ với một vành rộng dính liền vào. Phần vành rộng này dùng thay thế cho long đen nen loại bu lông này được gọi là bu lông liền long đen. Ở khu vực phía nam gọi long đen là long đền nên bạn có thể sẽ thấy nhiều bên gọi là bu lông liền long đền.

Bu lông liền long đen (đầu lục giác)
Tên gọi các loại bu lông- Bu lông liền long đen đầu lục giác

3. Bulong hóa chất

Bulong hóa chất là loại bu lông được sử dụng để gắn vào mặt bích nhưng khác với các loại bulong khác là cần dùng một loại hóa chất đặc biệt đi kèm để gắn. Đầu tiên, chúng ta cần khoan một  lỗ rộng hơn so với thân bulong một chút. Đổ hóa chất đi kèm vào trong đó rồi ấn phần thân bulong vào. Khi hóa chất khô bulong cũng được gắn chặt vào mặt bích. Hiện nay có 3 thương hiệu bulong hóa chất khá quen thuộc là Ramset, Hilti, Fischer. Do đó, các bạn nghe tên bulong hóa chất Ramset thì cần hiểu Ramset là tên nhà sản xuất chứ không phải tên của loại bulong.

Tên gọi các loại bu lông -Bu lông hóa chất (bulong Ramset, Hilti, Fischer)
Tên gọi các loại bu lông – Bu lông hóa chất (bulong Ramset, Hilti, Fischer)

4. Bulong cường độ cao

Bulong như đã giới thiệu ở nhiều bài viết khác đều có các thông số đi kèm. Để đảm bảo chất lượng của bulong khi sư dụng thì các kích thước và độ bền của bulong được tiêu chuẩn hóa. Các bạn hiểu nôm na là bulong có kích thước là A thì theo tiêu chuẩn phải đạt được độ bền tối thiểu là X. Khi độ bền của bulong ở mức 8.8 trở lên thì được gọi là bulong cường độ cao. Các bạn có thể xem bài viết Cấp bền bulong để hiểu hơn về con số cấp bền 8.8 này.

Cấp bền bu lông
Tên gọi các loại bu lông – Bulong cường độ cao

5. Bulong nở sắt (tắc kê nở sắt, bulong nở thép)

Các bạn chắc không xa lạ gì với vít nở nhựa vì nó được dùng rất nhiều khi bắt vít lên tường. Tuy nhiên, không phải lúc nào vít nở nhựa cũng xài tốt. Lúc này các bạn có thể nghĩ đến bulong nở sắt hay còn gọi là tắc kê nở sắt hay bulong nở thép. Loại bulong này có cấu tạo khá đặc biệt, sau khi khoan lỗ đóng bu long vào chúng ta sẽ siết đai ốc ở trên thân bulong, lúc này thân bulong bị kéo lên sẽ khiến phần dưới mở rộng và gim chặt vào tường có tác dụng giống như vít nở.

Bu lông nở sắt (tắc kê nở sắt, bulong nở thép)
Bu lông nở sắt (tắc kê nở sắt, bulong nở thép)

6. Bulong chữ U, V, L, J, JA, LA (bulong móng, bu lông neo)

Loại bu lông móng hay còn gọi là bulong neo là loại bulong có hình dạng như kiểu chữ U, V, L, J thậm chí cũng có loại kiểu JA hay LA tùy theo hình dạng. Loại bulong này thường có hình dạng theo như tên gọi và có một đầu hoặc hai đầu được tiện ren giống như thân bulong. Hình dưới đây là kiểu bulong chữ U khá thông dụng.

Bulong chữ U (bu lông U, bulong cùm U, Ubolt)
Bulong chữ U (bu lông U, bulong cùm U, Ubolt)

7. Bulong đầu tròn cổ vuông

Đúng như tên gọi, loại bulong đầu tròn cổ vuông có phần đầu dạng tròn (dạng cầu) ở ngay dưới phần đầu mũ là hình khối vuông to hơn thân của bulong, dưới phần khối vuông này mới là thân bulong. Loại bulong này có tác dụng chống xoay khi siết đai ốc nên cũng được dùng khá nhiều.

Bulong đầu tròn cổ vuông
Tên gọi các loại bu lông – Bulong đầu tròn cổ vuông

8. Bulong tai hồng (tai chuồn)

Bulong tai hồng hay còn gọi là bulong tai chuồn, bulong tán chuồn cũng là loại bulong phổ biến hiện nay. Phần đầu của bulong được thiết kế dạng tay đòn giúp người sử dụng có thể cầm vào để vặn, siết bulong một cách dễ dàng mà không cần tới kìm. Loại bulong này thường đi kèm với đai ốc tai hồng (tai chuồn).

Bulong tai hồng (bu lông tai chuồn, bulong tán chuồn)
Bu lông inox tai hồng (tai chuồn)

9. Bulong tự đứt

Bulong tự đứt là một loại bulong cường độ cao. Loại bulong này có thiết kế khá đặc biệt đi kèm với đai ốc. Khi sử dụng bulong tự đứt cần phải có đầu vặn đặc biệt của loại bulong này. Đầu vặn sẽ được gắn vào khoan và dùng để siết đai ốc. Khi siết đai ốc, đầu vặn này sẽ giữ cho thân bulong không bị xoay đồng thời siết chặt đai ốc. Khi đã siết đủ chặt thì máy sẽ không siết đai ốc nữa mà vặn xoắn phần đuôi của bulong. Dưới lực vặn và thiết kế đặc biệt phần đuôi này sẽ bị đứt ra. Đây là lý do loại bulong này gọi là bulong tự đứt.

Tên gọi các loại bu lông – Bulong tự đứt

10. Bulong mắt

Đây là loại bulong có đầu mũ được thiết kế là một vòng tròn. Phần đầu mũ này được thiết kế để khi bắt bulong vào các máy cơ khí chúng ta có thể móc các móc kéo vào để nâng máy cơ khí này lên. Do thiết kế như vậy nên bulong loại này được gọi là bulong mắt hay bulong móc cẩu.

Bulong mắt, bu lông móc cẩu
Bu lông mắt inox

Như vậy, với 10 loại buloong chính vừa kể trên, các bạn gần như cũng đã biết được tên gọi các loại bu lông phổ biến hiện nay rồi. Nếu bạn còn thắc mắc về tên gọi các loại bulong, hãy để lại comment để được CKTT giải đáp.


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang